Tác dụng của việc sử dụng sưởi ấm bằng tia hồng ngoại
NỘI DUNG:
1. NGUỒN PHÁT XẠ:
Bất kỳ một vật nóng nào cũng đều phát ra tia hồng ngoại. Vì thế có rất nhiều nguồn để tạo ra chúng như mặt trời, khí nóng, than đá, dây điện..... Ở mỗi nhiệt độ vật nóng phát ra một loại bức xạ khác nhau.
- Nhiệt độ thấp, các bức xạ hồng ngoại dài không nhìn thấy.
- Trên một mức có các tia nhìn thấy và trên nữa là các tia tử ngoại.
- Vật càng nóng thì bước sóng của bức xạ càng ngắn.
Tia hồng ngoại chia làm hai nhóm:
+ Nhóm 1: Tia hồng ngoại dài được phát ra bởi tất cả mọi vật nóng và là bức xạ duy nhất của vật nóng: Ví dụ: chai nước nóng.
Các tia hồng ngoại xuyên thấu qua da 2mm và hấp thu trên mặt da.
+ Nhóm 2: Tia hồng ngoại ngắn: được phát ra bởi mọi vật sáng như: ánh nắng mặt trời, đèn hồng ngoại
Các tia hồng ngoại này xuyên sâu 5 - 10mm tác dụng dưới các mao mạch, các mô, các tổ chức dưới da và đầu dây thần kinh.
2. CÁC NGUỒN HỒNG NGOẠI:
Mặt trời là nguồn hồng ngoại tự nhiên chứa 43% tia hồng ngoại trong bức xạ.
- Nguồn hồng ngoại nhân tạo được chia làm hai loại: nguồn phát quang và nguồn không phát quang.
2.1. Nguồn không phát quang: Loại đơn giản nhất để tạo ra tia hồng ngoại là dùng một điện trở cuôn quanh một vật cách điện và chịu được lửa như đồ sứ. Bộ phận này được đặt ở tiêu điểm của một gương lõm để phản xạ bức xạ về một phía.
Khi dòng điện chạy qua, dây nóng đỏ phát ra bức xạ hồng ngoại và các tia màu hồng nhìn thấy được. Vì thế, loại này thật sự không hoàn toàn là nguồn không phát quang.
Nguồn không phát quang tạo ra tia hồng ngoại có bước sóng từ 15.000 đến 770 nm và nhiều nhiều nhất ở các tia vùng 4.000nm.
2.2. Nguồn phát quang: Bức xạ phát ra nguồn phát quang được tạo ra bởi một hay nhiều bóng đèn cháy sáng. Đèn có bóng bằng thủy tinh trong suốt, trong đó là chân không hay khí trơ. Tim đèn làm bằng tungsten. Đèn có thể phát loa tụ quang hay mặt sau bóng được tráng thủy để phản xạ toàn bộ bức xạ ra phía trước. Khi có dòng điện chạy qua, tim đèn được đốt nóng tạo ra nhiệt, tia hồng ngoại bức xạ sáng và một ít tử ngoại. Phổ ánh sáng đi từ 4.000 đến 3.500 nm và nhiều nhất là các tia bước sóng khoảng 1.000nm. Đèn còn có thể được trang bị các bộ phận khu trú để sử dụng cho điều trị cục bộ, cũng như các tấm kính lọc để chỉ cho qua các bức xạ cùng màu và cản tia tử ngoại
film suoi san bang hong ngoai
3. TÁC DỤNG SINH LÝ.
Khi bức xạ hồng ngoại được hấp thu bởi các mô của cơ thể, nhiệt được tạo ra từ điểm hấp thụ và được chuyển đến các vùng xung quanh do vòng tuần hoàn hay bằng sự tiếp xúc trực tiếp. Sự xâm nhập của các tia phụ thuộc vào bước sóng của chúng. Các bức xạ hồng ngoại có bước sóng ngắn hơn sẽ xuyên sâu hơn và ngược lại. Như vậy các nguồn không phát quang chỉ có tác dụng đối với lớp da nông. Nguồn phát quang ngoài tia hồng ngoại còn có thêm bức xạ sáng và các tia tử ngoại dài nên nếu được hấp thụ nó sẽ tạo ra các phản ứng hóahọc có thể gây hiệu quả kích thích nhẹ. Sự kích thích có thể được loại trừ nhờ sử dụng các tấm kính lọc đối với nguồn phát quang
Khi tia hồng ngoại được sưởi nóng trên các mô cơ của con người, nhờ hiệu ứng nhiệt có thể tác dụng cục bộ hay tác dụng toàn thân, tác dụng mạnh hay yếu tuỳ theo cường độ bức xạ, thời gian điều trị, diện tích vùng chiếu, mức độ mẫn cảm của từng người được chiếu.
3.1. TÁC DỤNG CỤC BỘ:
3.1.1. Tác dụng giãn mạch:
Trong vũng vài phỳt sau khi chiếu, da trở lờn ấm thỡ cỏc mạch mỏu ngoại biờn sẽ gión nở gõy hiện tượng đỏ da xung huyết. Da càng nóng đỏ da càng đậm. Sự gión mạch ngoại vi là do tỏc dụng trực tiếp của nhiệt, ngoại trừ khi chiếu rất nhẹ thỡ nú kớch thớch cỏc tận cựng cảm giỏc tạo nờn gión mạch phản xạ. Hậu quả là tuần hoàn tại chỗ tăng, gia tăng sự cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng, gia tăng chuyển hoá và tăng cường các quá trỡnh bài tiết của cỏc tuyến mồ hụi.
3.1.2. Tác dụng lên đầu dây thần kinh cảm giác:
Nóng nhẹ có tác dụng làm dịu các đầu dõy thần kinh thụ cảm. Cơ chế có thể do ngưỡng tiếp thu của các đầu thần kinh thụ cảm gia tăng. Ngược lại khi cường độ sưởi nóng nhiều hơn lại có tác dụng kích thích. Tác dụng này thường được nhận thấy do các bức xạ phát ra từ nguồn phát quang.
Tác dụng kích thích này có thể ức chế được các cơn đau tại vùng chiếu. Cơ chế giảm đau này có thể do một hỡnh thức ức chế bảo vệ tại cỏc cơ quan thụ cảm, hay do gia tăng quan trọng một số lượng kích thích làm đầu thụ cảm trở lên bất ứng.